Javascript là tương lai của lập trình?

Javascript là tương lai của lập trình?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình dùng để tạo nên các website có tính tương tác cao. Các slideshow, quảng cáo pop-up, tính năng autocomplete của Google là các ví dụ tiêu biểu về khả năng của JavaScript.

Được tạo ra bởi Brendan Eich tại Netscape năm 1995, có tên là Mocha trong giai đoạn phát triển, được tung ra ở dạng beta với tên LiveScript và cuối cùng được đặt tên là JavaScript để phổ biến Java (một ngôn ngữ lập trình khác) vì các mục đích tiếp thị.

Ban đầu, các nhà phát triển đã không coi trọng JavaScript, bởi vì ngôn ngữ này không được xem như là một ngôn ngữ nghiêm túc như Java, Ruby hay Python, là những ngôn ngữ phía server. JavaScript chỉ là lớp kem phủ trên chiếc bánh, chịu trách nhiệm tạo ra trải nghiệm người dùng. Nhưng ngôn ngữ này tiếp tục trở nên mạnh mẽ hơn, và thường được khuyến nghị như là ngôn ngữ đầu tiên dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn sử dụng JavaScript cùng với framework Node.js, bạn có thể thực sự sử dụng JavaScript như là một ngôn ngữ phía server.

Tại sao JavaScript được sử dụng rộng rãi?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phía client phổ biến nhất. Nó được sử dụng trên hầu hết các trang web. Đây là một trong những lý do tại sao Codecademy tung ra JavaScript như là ngôn ngữ đầu tiên dành cho người sử dụng để học tập. Không giống như các ngôn ngữ truyền thống có thể được dạy tại các lớp khoa học máy tính ở trường đại học, JavaScript hoàn toàn có thể được sử dụng trong công việc nếu ai đó bắt đầu làm việc như là một người phát triển web.

Cũng do JavaScript chạy trên một trình duyệt, bạn không cần phải tải phần mềm về để sử dụng nữa. Tất cả thứ bạn cần là một text editor(chẳng hạn như TextWrangler, TextEdit hay thậm chí là Notepad) và một trình duyệt. Đây là một lợi ích rõ ràng cho các lập trình viên mới vào nghề.

Mặc dù có nhiều tiện ích, các lập trình viên không xem JavaScript là một ngôn ngữ hoàn hảo – nó có vẻ khá lộn xộn. CoffeeScript là một nỗ lực để thay đổi điều này – nó làm cho JavaScript giống như Ruby hay Python nhiều hơn bằng cách từ bỏ các dấu ngoặc móc và chấm phẩy và bổ sung khoảng trắng và các thụt lề. Những thay đổi này là cho code đọc được dễ dàng hơn, dù bạn phải quay lại với những đoạn mã cũ và cố gắng nhớ lại những gì đã làm hay làm việc trong một dự án với một lập trình viên khác.

JavaScript có thể làm gì?

Đầu tiên, như đề cập trên đây, JavaScript có thể được sử dụng để xây dựng toàn bộ một trang web nếu được sử dụng với Node.jsMongoDB (một cơ sở dữ liệu). Node.js là bất đồng bộ, điều này làm cho nó có khả năng mở rộng cao và rất phù hợp với các dữ liệu lớn. Ví dụ, gửi 600 thư điện tử với Node.js chỉ mất 3 giây, trong khi đó là 30 giây với PHP. MongoDB là một cơ sở dữ liệu hướng văn bản được xây dựng với khả năng mở rộng lớn.

JavaScript hiện là một trong những cách được ưa chuộng để phát triển các ứng dụng trên Windows 8. Nó cũng là ngôn ngữ hàng đầu được sử dụng trên Github. Rất nhiều trang được xây dựng nhờ Node.js, trong đó có Klout, Storify và Yammer. Do có thể sử dụng chung ngôn ngữ phía client và server đã làm cho các đội phát triển dễ dàng hơn nhiều.

JavaScript chịu trách nhiệm về các hiệu ứng animation như các cửa sổ pop-up, slide và với AJAX, các trang web có thể lấy dữ liệu mới về mà không cần phải refresh lại trang. AJAX là chữ viết tắt của Asynchronous JavaScript And Xml, do đó nó không thể được sử dụng tách rời khỏi JavaScript.

JavaScript là ngôn ngữ của tương lai?

HTML5 được dự báo là sẽ “kết liễu” Flash, nhưng nếu HTML5 là công cụ tổ chức, thì JavaScript đang chiếm lấy hết chỗ của ActionScript. Sử dụng HTML5 và JavaScript có thể chạy được các đoạn video hay nhạc, âm thanh, do đó bạn không phải tải về một plugin bên thứ ba để xem nó.

Do JavaScript khởi đầu là một ngôn ngữ như Java nhưng không thể có khả năng thực hiện các nhiệm vụ tương tự như Java, nên có đôi chút ngạc nhiên khi JavaScript vẫn tiếp tục phát triển lớn mạnh. Nhưng một ngôn ngữ chỉ tốt khi có các công cụ đi kèm, và nhờ có các bổ sung như Node.js, iQuery, JSON (JavaScript Object Notation) và MongoDB, JavaScript có một tương lai tươi sáng.

Mashable Tech

Khi trích dẫn bài viết từ tek.eten.vn, xin vui lòng ghi rõ nguồn. Chúng tôi sẽ rất cảm ơn bạn!